Thời gian đăng: 24-09-2018 13:15 | 191 lượt xemIn bản tin

Bàn phím cơ thì chắc nhiều người đã nghe qua, nhưng có vẻ rất ít người hiểu được bàn phím cơ là gì và nó hoạt động như thế nào? tuy nhiên thời đại công nghệ phát triển thì giá của một cái bàn phím cơ cũng đã không còn quá cao hay quá xa xỉ với mọi người nữa. Đặc biệt những ai thích chơi game, chơi gear thì chắc sẽ không nên bỏ qua hay mua cho mình một bộ bàn phím cơ. Vậy cùng tìm hiểu bàn phím cơ là gì và tại sao phải mua nó nhé.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ còn gọi là Mechanical Keyboard là một loại bàn phím hoạt động bằng nguyên tắc cơ học với lò xo và kết cấu tạo sự đàn hồi và bền bỉ. Khác với bàn phím thường thường được làm bằng nhựa. Bạn gỡ bàn phím của bạn ra thì sẽ thấy bên dưới là một miếng nhựa. Bạn có thể xem hình bên dưới để thấy được sự khác nhau của bàn phím cơ và bàn phím thường.

Hình ảnh sử dụng tư liệu của tipsmua.

Vậy với hoạt động cơ học sẽ giúp cho tuổi thọ của bàn phím trở nên cao hơn. Bàn phím cơ thường có độ bền trên 50 triệu đến 100 triệu lượt nhấn, là một con số quá kinh khủng với bất kì bàn phím nào khác. Nếu một bàn phím nhựa dùng trong một thời gian thì sẽ có tình trang bị mềm hay liệt nút, còn bàn phím cơ thì không. 

Sự ưu việt của bàn phím cơ học

Bàn phím cơ còn rất nhiều thứ ưu điểm hơn bàn phím bình thường như:

 • Độ bền cao: Cái này thì đã nhắc ở bên trên. Với độ bền cực cao và có thể sử dụng lâu dài thì cũng đã là một trong những đặc điểm mà bạn cần chú ý khi mua bàn phím cơ rồi.
 • Được thiết kế bàn phím giúp tránh đánh nhầm - Có thể bạn thấy rất khó chịu khi hay gõ nhầm đó là do bàn phím không có độ nhạy để bạn cảm nhận tốt. tuy nhiên phím cơ thì không. Với thiết kế chung 1 kiểu và giúp bạn có thể cảm thấy gõ bàn phím vô cùng chính xác tránh những pha bấm nhầm, bấm lộn. Là một game thủ thì thường cần phải nhạy và chính xác.
 • Tiếng gõ: có nhiều người cảm thấy khó chịu với tiếng gõ, nhưng nếu xài vào thì sẽ thấy tiếng gõ này sẽ giúp bạn cảm nhận bàn phím tốt hơn, tức là khi gõ xuống thì có tiếng bạn sẽ hiểu "à, đã gõ thành công" ngoài ra tiếng gõ to nhỏ sẽ tùy phù thuộc vào switch key. Có những bàn phím có tiếng gõ to như blue switch, hoặc nhỏ như red switch, bạn tìm hiểu thêm về bàn phím sẽ thấy.
 • Có thể thay thế keycap, có thể bạn không biết chứ keycap là cách trang trí cho bàn phím trở nên đẹp hơn rất rất nhiều. tạo tính đa dạng để có thể giúp cho bạn có một sản phẩm tốt và hiệu quả.
 • Có khả năng bấm cùng lúc mà có thể nhận dạng được hết. Một số game bạn cần phải bấm nhiều phím đồng thời, tuy nhiên thì bàn phím thường sẽ không nhận dạng được hết. Nhưng bàn phím cơ thì ok, nó có thể nhận dạng được cả 104 phím đồng thời, giúp bạn trải nghiệm tốt với tất cả các loại game.
 • Với những thiết kế trên thì bàn phím cơ cũng giúp bạn tăng tốc độ gõ phím, phù hợp với tất cả những ai muốn tăng tốc độ đánh phím của mình.
 • Có đèn RBG giúp tạo ra màu sắc đẹp mỗi khi sử dụng, có chế độ sáng trong tối, đổi màu, phù hợp với những ai muốn 

Với những đặc điểm trên thì bạn cũng nên sử dụng cho mình một chiếc bàn phím cơ ngay hôm nay, bạn sẽ không cảm thấy phí tiền khi chọn một sản phẩm công nghệ này đâu. 

Cách chọn bàn phím cơ tốt

Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một loại bàn phím cơ xịn nếu biết cách. Với những bàn phím cơ dưới 1 triệu thì bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm khá ưng ý và phù hợp với công việc chơi game rồi. Tuy nhiên nếu bạn chọn một sản phẩm bàn phí cơ thì có thể chọn với những tiêu chí sau để có được một sản phẩm tốt.

 • Chọn sản phẩm phù hợp với công việc, tức bạn mua bàn phím cơ làm gì, muốn chọn sản phẩm như thế nào, giá thành bao nhiêu, có tiếng kêu như thế nào thì bạn hãy đến trang tipsmua để được tư vấn miễn phí và chọn lựa sản phẩm thích hợp. Tipsmua là một trang chia sẽ kinh nghiệm mua sắm nổi tiếng và miễn phí dành cho tất cả mọi người.
 • Chọn hãng tốt để mua, một hãng bán bàn phím tốt sẽ giúp bạn an tâm hơn khi chọn mua và có chế độ bảo hành tốt, hoặc ít nhất là một cửa hàng tốt để có thể có chế độ bảo hành và sự tư vấn ok nhất.
 • Xem xét về hình ảnh và thiết kế vì bàn phím cơ nhiều hãng thiết kế rất "ngu" vì hay bị cấn hay dù có đẹp nhưng lại không phù hợp khi sử dụng, nhất là các hãng trung quốc
 • Bạn bàn phím full size hay Tenkeyless tức là có hay không phím numpad số phía bên tay phải. Chọn có khi bạn cần những công việc liên quan tới kế toán hoặc chơi những game cần. Còn xem xét không cần thiết thì có thể bỏ qua để có một sản phẩm chất lượng hơn hoặc giá rẻ hơn và gọn hơn.
 • Màu bàn phím: Nếu bạn đam mê vì màu sắc thì nên chọn những bàn phím có đa dạng màu và để ý tới số màu sác của bàn phím. Rất nhiều lần mình đã mua về và không ưng vì bàn phím quá ít màu. Nên nhớ chọn trước nhé

Bàn phím cơ nào cũng cần xài 1 thời gian để có thể có thể cảm nhận được sự thích hợp và tính năng, nếu muốn chọn loại tốt thì cứ theo cái link bên trên để chọn cho mình sản phẩm tốt nhất có thể nhé